Full Version
Posted Image
Giới thiệu
- Gameboy Advance (GBA) là một chiếc máy cầm tay mini dùng để chơi Game. Hình dáng nhỏ gọn dễ sử dụng, nên với nó bạn có thể chơi game bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Với số lượng game phong phú, tập hợp đầy đủ các tên tuổi lớn như: Final Fantasy, Mario, Zelda… sẽ khiến bạn phải mất khá nhiều thời gian và công sức để chơi.

Tuy nhiên giá thành trên thị trường của 1 chiếc GBA khá đắt cộng với sự hạn chế chỉ chơi được 1 người đã làm cho chiếc máy này không mấy phổ biến.

- Nếu bạn đang sở hữu 1 chiếc vi tính và muốn chơi các game trên hệ máy GBA thì hãy làm theo các bước sau:

+ B1: Đầu tiên cần phải có phần mềm bắt chước máy GBA trên máy tính (thường gọi là Giả lập) Hiện giờ mình sưu tầm được 1 phần mềm giả lập GBA được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là VisualBoyAdvance.

Các bạn có thể Download phần mềm giả lập trên ở phần Emulator giả lập phía dưới (Tùy chọn 1 trong các link).

Sau khi Download về, giải nén sẽ được 1 file. File này chính là phần mềm giả lập GBA, nó không cần cài đặt.

+ B2: Tiếp theo là tìm Game để chơi.

Sau khi Download về, sẽ được 1 file có đuôi Zip. Không cần giả nén file này mà dùng phần mềm giả lập load trực tiếp để chơi.

Emulator giả lập
(click vào để download, nhớ chọn giả lập như tên mình nói nhé) 
Visualboy Advance link

Cách bật Roms :
Để mở file rom của Gameboy advance (GBA) bạn chọn OPEN từ menu FILE hoặc bấm phím tắt Ctrl+O
Trong menu mới xuất hiện, bạn chọn game muốn chơi và nhấn OPEN (hoặc nhấp đôi chuột vào tên FILE)


Bây giờ Visualboy Advance sẽ load game. Bạn bắt đầu chơi game.

Các thiết lập khi sử dụng Vba :

Để cải thiện tốc độ, chất lượng hình ảnh, âm thanh, nút bấm..... bạn vào tiếp muc OPTIONS để chỉnh lại theo ý thích :1. Nút bấm : Bạn nhấn vào Options --> Joypad --> Configure --> 1... --> Bạn chỉnh nút theo ý thích của mình.


2. Các tùy chọn khác :
  • FRAME SKIP: các thiết lập tốc độ nhanh hay chậm cho game. Bạn có thể đặt lên 9 để cho qua đối với các khúc đối thoại dài dòng.
  • VIDEO: các thiết lập về hình ảnh của game, có thể chọn chế độ đầy màn hình (full screen) hay phóng to, thu nhỏ tùy ý... ngoài ra còn có thể chỉnh cơ cấu dựng hình trên thư viện DirectX hay OpenGL hay soft ware....
  • EMULATOR: các thiết lập của chương trình giả lập như đường dẫn chứa file rom, chế độ nhanh, bỏ qua các đoạn giới thiệu, hiển thị tốc độ game.... Bạn có thể đặt nơi mặc định chứa rom và save vào folder tùy ý : Emulator --> Directories --> Nhấn Brower... để chỉnh nơi đến.
Bạn cũng có thể chọn Speed up toogle để tăng tốc độ cho game nhưng mỗi lần tắt trình giả lập đi chế độ này sẽ mất : Emulator --> Speed up toogle.
  • SOUND: các thiết lập về âm thanh của game. Bạn có thể đánh chọn và Mute hoặc Off để tăng tốc độ chơi.
  • GAME BOY: chọn chế độ giả lập cho chương trình theo từng hệ máy (gameboy advance hay gameboy color...)
  • PRIORITY: chọn chế độ giả lập mức cao nhất, trung bình.....
  • FILTER: thiết lập các cơ cấu dùng để tối ưu hóa hình ảnh của game như làm mịn, khử răng cưa, font chữ dễ đọc... hãy thử chọn cho đến khi nào thấy vừa ý nhất (super eagle, advanceMAME scale2x, ... là những chế độ tốt...)
  • LANGUAGE: chọn ngôn ngữ cho trình giả lập .
3 . Cách sử dụng gameshark & codebreaker :
Bạn nhấn vào Cheats --> Cheat list... --> Hộp thọai Cheat list hiện ra.
Bạn tiếp tục chọn Gameshark... hay Codebreaker... tùy theo kiểu mã mà bạn có. Tôi chọn là Gameshark... --> Hộp thọai Add GamesharkAdvance code hiện ra --> Nhập mã.
Ví dụ tôi có mã "Must be on" :
976D45AA 70DED391
7C2FA520 AB2B1F18
95B5736A 9A869755

Tôi sẽ nhập Must be on vào ô Description ( có thể bỏ qua bước này ) và nhập đọan mã vào ô Code --> Click Ok.
Tương tự bạn có thể làm với Codebreaker
Bạn có thể tìm gameshark & codebreaker tại trang www.gameshark.comcodebreaker.com

5. Cách trade pokemon giữa 2 máy


- Bạn mở từ 2 -> 4 cửa sổ chương trình tùy theo nhưng theo tôi để đảm bảo tốc độ hoạt động chỉ nên mở 2 cửa sổ.
- Bạn vào từng cửa sổ một để chỉnh nút ( Options --> Joypad --> Configure --> 1.. ). Nhớ đừng để trùng nút, nếu bạn có cái gamepad thì bạn có thể chỉnh cửa sổ này bằng gamepad và cái còn lại bằng keyboard .
- Bạn vô Options --> Emulator --> Kiểm tra xem đã bỏ chọn Pause when inactive window chưa. Tuy nhiên theo mặc định chương trình sẽ tự bỏ cho bạn.
- Bạn bật roms Pokemon cho cả hai cửa sổ. Để load save, bạn có thể nhấn vào File --> Load. Chương trình chỉ hỗ trợ định dạng .*sgm khi load bằng cách này. Còn nếu bạn sử dụng chương trình để chơi mà save theo kiểu Shift+Fx thì sẽ sinh ra file save dạng .*sg1, muốn load được bạn có thể sử dụng chương trình quản lí file như Total commander để rename thành .*sgm
- Từ cả hai cửa sổ bạn đều đưa đến Pokemon Center gần nhất --> Lên tầng hai và tùy version game mà cổng vô trade sẽ khác nhau như ruby thì ở cửa số 2 còn fire red thì ở cửa số 3 --> Làm một số thủ tục theo yêu cầu như save và vào phòng máy.
- Chọn con và trade.

Full Version

0 comments:

Post a Comment